Home / Học tiếng Nhật / Những điều quan trọng khi sống ở Nhật

Những điều quan trọng khi sống ở Nhật

Những điều quan trọng khi ở Nhật

1. Sức khỏe :
Không có sức khỏe thì bạn không làm gì được cả. Đặc biệt là bệnh tật ở nước ngoài thì rất khổ vì bạn chỉ có một thân một mình.
Đối với các bạn thực tập sinh thì các bạn đều đã có bảo hiểm (ngoại trừ một số trường hợp như là làm răng…v.v.). Cho nên nếu bệnh thì các bạn nên đi bệnh viện khám.
Về tâm lý thì người Việt rất sợ khi nghe nói đến bệnh viện. Nhưng các bạn sang Nhật thì sẽ thấy chuyện đi bệnh viện là chuyện rất bình thường.

Cho nên các bạn nên mạnh dạn đi khám bệnh nhé. Vì có những người mấy chục năm cũng chưa bao giờ đi đến bệnh viện hết. Đây là dịp tốt để các bạn kiểm tra lại sức khỏe của mình. Các bạn có bảo hiểm thì sẽ được thanh toán lại 100% số tiền sau khi đã đi khám bệnh và cầm hóa đơn về.
Cơ thể của các bạn cần ít nhất là 1 năm để quen với thời tiết của Nhật (Xuân,Hạ, Thu,Đông). Do vậy mà cần lưu ý sức khỏe nhất là trong năm đầu sang Nhật khi chưa quen với khí hậu, thời tiết.

Không thức khuya, uống rượu bia nhiều, phung phí sức khỏe. Mặc dù vẫn biết là ở Nhật thì sẽ buồn, và cũng cần có những phút thư giãn, ăn uống cùng bạn bè. Tuy nhiên, không được bê tha, ăn nhậu quá sức sẽ dẫn đến nhiều hậu quả không hay !(Luôn nhớ là ta đang ở nước ngoài. Chỉ có một thân một mình, bạn bè thì cũng vậy.Họ cũng không thể nghỉ làm chăm sóc ta và ta cũng không thể nghỉ làm chăm sóc họ. Do vậy mà cần biết kiềm chế ăn nhậu bê tha.
Có một số bạn làm việc cực nhọc thì cần uống thuốc bổ. Bởi vì người Nhật họ cũng uống thuốc bổ mới chịu được áp lực và cường độ công việc.

Bạn nên hỏi người Nhật, họ biết loại nào tốt nhất và nên ra nhà thuốc lớn ở Nhật mua nhé. Vì mua trên mạng thì có khả năng rất cao là hàng giả. Tiền mất tật mang.
Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Rất nhiều bạn chỉ ăn theo thói quen (mì gói…muôn năm) mà còn là mì gói Việt Nam nữa. Các bạn cần phải biết cân bằng bằng cách ăn rau, ăn thịt…Hãy luôn nhớ mình phải có sức khỏe thì mới đi làm kiếm tiền được.

2. An toàn:
Là điều quan trọng nhất. Vì bạn sang Nhật để đi làm, không phải sang Nhật để gặp tai nạn hay bỏ mạng. Do đó cần phải hiểu rõ và chú ý điều này.
Đã có nhiều trường hợp người Việt đi bơi ở biển bị chết đuối (nhất là trong mùa hè). Bạn không sống ở vùng biển đó nên không hiểu sự nguy hiểm của nó khi thủy triều lên xuống, thời tiết ở Nhật rất bất thường và vùng biển đó có nước xoáy…v.v. Cho nên cần cẩn trọng ở mức tối đa. Nhớ là sinh mạng của mình rất quan trọng không phải đối với bản thân mà còn là niềm hy vọng của gia đình. Chơi vui nhưng nhất định phải an toàn.

Có nhiều trường hợp đùa giỡn trong lúc làm việc gây tai nạn và thậm chí tử vong. Bản thân Q biết ít nhất là 2 trường hợp tử vong.
1) Một cô bé Việt Nam và một anh Trung Quốc làm chung công ty về nhuộm. Đùa giỡn thế nào không biết mà anh Trung Quốc trốn sao đó bị ngộp, tử vong.
2) Hai anh em sang Nhật làm tu nghiệp sinh ở 2 công ty khác nhau được gần 3 tháng thì người anh bị máy kẹp chết. Người em buồn quá xin về…
Tai nạn lao động luôn là nỗi đau không dứt. Nhất là đối với người Việt chúng ta vốn rất ẩu và chủ quan. Cho nên các bạn phải hết sức thận trọng và tuân thủ theo đúng nội quy và quy định của công ty.

Ngoài ra một điều rất quan trọng nữa là tai nạn giao thông. “Thà chậm 1 giây còn hơn là phải bỏ mạng”. Các bạn thường đi bộ và đi xe đạp nên không lường được tốc độ của xe hơi nhanh cỡ nào. Hơn nữa cái tật ẩu thấy đường vắng là nhào sang thì sẽ lãnh hậu quả. Nên nhớ là chỉ có 1 giây thôi cuộc đời của bạn sẽ hoàn toàn khép lại. Ngoài ra nếu bạn đi sai luật thì chẳng những không được bồi thường mà còn có khả năng bị kiện.
Do vậy, phải tuân thủ thật nghiêm túc. Đèn đỏ bắt buộc dừng, đèn xanh thì mới được đi.

3. Tuân thủ đúng luật pháp, nội quy:
Nước Nhật an toàn là nhờ có luật pháp nghiêm minh, công ty vận hành bình thường, phát triển là do có nội quy. Chúng ta cần tuân thủ những điều này, đặc biệt vì chúng ta là người nước ngoài nên cái nhìn của người Nhật có phần khắt khe hơn so với người Nhật cùng làm một hành động đó. Và hơn nữa không nên so sánh tại sao người Nhật làm được mà mình không làm được ?! (Vì thân phận họ khác mình, họ làm baito họ muốn nghỉ thì nghỉ..v.v. còn mình thì lại là đại diện cho cả Việt Nam ở đó. Nếu có chuyện gì thì người Nhật họ lại xì xầm người Việt này nọ.)
Cũng không khuyến khích bạn phải cam chịu gì cả. Chỉ là cần tuân thủ theo quy định công ty đừng để người Nhật họ nói và ghim. Vì họ sẽ nói mãi về chuyện đó.

4. Mối quan hệ:
Chúng ta sẽ có mối quan hệ với đồng nghiệp (cả người Nhật và người Việt)
Đặc biệt là đối với bạn bè người Việt và cùng làm thì cũng cần ý thức giữ khoảng cách. Nên nhớ là nếu cả hai hợp ý thì rất vui vẻ nhưng cũng nhớ nếu gây gổ thì sẽ là địa ngục. Do vậy mà cần làm sao để không dẫn đến việc phải ghét nhau. “Chín người, mười ý”, nên cần tế nhị, tôn trọng nhau và giữ khoảng cách hợp lý trong mọi việc.

Trong mối quan hệ với người Nhật đa số là trong công việc. Do đó điều đầu tiên cần ý thức là phải cố gắng làm việc tốt, tuân thủ nội quy công ty. Người Nhật có người này người nọ (người thương kẻ ghét). Nên việc quan trọng là cần chịu đựng, kiềm chế. Hãy nhớ là việc gì cũng có cách giải quyết và chỉ có bản thân chúng ta mới giải quyết được mà thôi. Chúng ta sang Nhật làm việc thì cũng như người ở châu Phi đang sang Việt Nam và cùng làm việc với chúng ta. Phong tục tập quán khác nhau đương nhiên sẽ có những rắc rối phát sinh (bị thành kiến hay do các senpai đi trước làm điều gì đó mà họ trở nên ghét..v.v. Nói chung có rất nhiều lý do…cả về lý do do chính cá nhân người Nhật đó).
Cố gắng tìm hiểu thói quen, tính cách của họ và khôn khéo, chịu cực một chút, chịu nhịn một chút và biết nịnh một chút…chắc chắn đến lúc nào đó thì họ cũng phải thay đổi thôi. Đây là điều chắc chắn.

Các bạn sống ở Nhật thì nên biết dựa vào người Nhật mà sống, đừng mang tư tưởng thù ghét vì nó hoàn toàn không có lợi cho bản thân các bạn. Người Nhật nào cũng vậy thôi, khi bạn đã làm cho họ hiểu, trở thành người bạn đồng hành thì bạn sẽ thấy, họ sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong cuộc sống và cả công việc nữa. Thậm chí bạn sai sót họ cũng sẽ nhẹ nhàng và bỏ qua hết.

Không có dễ, nhưng không phải là không thể các bạn nhé. Quan trọng là bạn có quyết tâm hay không thôi. Quyết tâm học, quyết tâm làm, quyết tâm để có mối quan hệ tốt…tất cả những điều đó là điều kiện rất tốt để bạn có một hành trang, một món quà khác ngoài việc bỏ công bỏ sức ra kiếm tiền ở Nhật.Vì thực ra là nó chỉ có thế thôi, một số tiền cụ thể và không nhiều.
Điều quý giá nhất đó là tiếng Nhật (nếu bạn học được), mối quan hệ tốt đẹp và những kỷ niệm. Đặc biệt là kỷ niệm thì nó không bao giờ quay lại nữa. Cho nên nó nên là kỷ niệm đẹp thay vì chỉ là sự hằn học, căm thù người Nhật, nước Nhật.

Vì bạn nên nhớ, người Nhật thì có đến 130 triệu người. Người Nhật mà bạn căm ghét thì chỉ là 1 vài người trong số đó. Còn nước Nhật, nó chính là nơi đang dung dưỡng bạn có cuộc sống,làm việc và kiếm tiền.
Nếu bạn thật sự bản lĩnh thì đừng chửi rủa. Cứ thẳng thắn chia tay nước Nhật, mua vé máy bay mà về. Mọi người trong gia đình vẫn luôn đón chào bạn ở Việt Nam.

Theo: Pham Quyen fb.com/quyenjp

Xem thêm:
Tâm sự với các bạn thực tập sinh Nhật Bản
Lời khuyên cho những ai mong muốn sang Nhật (với diện thực tập sinh)