Home / Học tiếng Nhật / Tâm sự với các bạn thực tập sinh Nhật Bản

Tâm sự với các bạn thực tập sinh Nhật Bản

Tâm sự với các bạn thực tập sinh Nhật Bản

Người quản lý thực tế của các bạn ở Việt Nam : Công ty phái cử (công ty xkld)
Người quản lý thực tế của các bạn ở Nhật : Nghiệp đoàn, OTIT
Trong công việc: công ty tiếp nhận Trong cuộc sống : nhà ở sinh hoạt ….công ty tiếp nhận
Vé máy bay đi về của các bạn: công ty tiếp nhận trả.
Tiền học tiếng Nhật cho các bạn trong thời gian ở Việt Nam và ở Nghiệp đoàn: công ty tiếp nhận trả

Nhiều bạn lại hỏi : Ủa vậy tiền thu của em ở Việt Nam thì sao ạ ?!
→Cái này thì không có liên quan gì đến công ty tiếp nhận ở Nhật cả. Họ không hề lấy một xu nào của các bạn. Bản thân các bạn cũng chưa từng nộp tiền cho công ty tiếp nhận đúng không ?
Các bạn khác: Ơ, chứ em nghĩ em trả mà !
→ Ừ,thì đó là do em nghĩ thôi. Thực tế là công ty tiếp nhận phải trả 1 cục tiền cho các bạn học tiếng Nhật, vé máy bay đi về và cả tiền phí sinh hoạt ban đầu của các bạn nhận được khi học tập ở trung tâm của Nghiệp đoàn ở Nhật (8man: 80,000 Yên Nhật), tùy theo công ty và ngành nghề thì số tiền này khác nhau). Tất cả số tiền này đều được công ty tiếp nhận trả cho Nghiệp đoàn cũng như công ty tiếp nhận phải thanh toán phí quản lý của Nghiệp đoàn cho các bạn mỗi người từ 3 man: 30,000 Yên Nhật trở lên (có Nghiệp đoàn lấy ít hơn, nhưng trung bình là như vậy).Hầu hết các bạn Thực Tập Sinh khi sang Nhật đều không có tay nghề, chưa kể phần lớn có khi là học sinh, sinh viên, chưa từng đi làm, chưa ra xã hội, chưa va vấp.
Chưa kể là có 1 số ở nhà thì cũng không rửa chén, giặt đồ, không làm việc nhà vì có bố,mẹ, anh chị…làm cho hết.

Trong khi đó:
So về mức độ cạnh tranh khốc liệt thì các công ty Nhật vẫn cạnh tranh khốc liệt hơn là ở Việt Nam. Tại sao tôi nói vậy ? Vì đơn giản là tiêu chuẩn, quy chuẩn của Nhật cao hơn, người tiêu dùng Nhật khó tính hơn, tinh tế hơn, có sự hiểu biết nhiều hơn đối với sản phẩm và dịch vụ.
(Lưu ý: Đây chỉ nói về nhìn chung, phần lớn người tiêu dùng. Còn dĩ nhiên ở Việt Nam bây giờ cũng có 1 số người tiêu dùng rất sành điệu. Đơn giản là vì họ có kinh tế khá giả nên có điều kiện sử dụng các loại sản phẩm và dịch vụ của nhiều nước trên thế giới. Qua đó có sự so sánh, tích lũy kiến thức tiêu dùng.)

Do vậy mà :
Khi đối diện thực tế trong công việc và cuộc sống thì các bạn bị sốc nặng. Các bạn cảm thấy công ty không có tình người, không biết thông cảm, cảm thấy bơ vơ, thất vọng với những gì suy nghĩ về Nhật (người Nhật tốt, phong cảnh đẹp, công ty tốt, làm thêm nhiều, có nhiều tiền….v.v..)

Thực tế là : chỉ có công việc và công việc, người Nhật lạnh lùng, có khi tàn nhẫn. Họ không hiểu, chẳng thông cảm.

Hãy thay đổi suy nghĩ 1 chút các bạn nhé. Nếu các bạn ở vị trí công ty tiếp nhận thì sao ?!
Các bạn có muốn trả 1 đống tiền để nhận vào những người không thể làm việc ! không tuân thủ luật lệ, phép tắc(trong công việc, trong sinh hoạt), để rước lấy phiền toái vì mình nói nó không hiểu mình, nó nói gì thì mình cũng không hiểu, hay có hiểu thì cũng khó chấp nhận vì thực tế là có người Nhật nào như vậy đâu !
Bản thân công ty tiếp nhận họ đã có rất nhiều vấn đề phải đối mặt rồi. Cạnh tranh khốc liệt từ đối thủ, từ các công ty nhập hàng rẻ hơn từ nước ngoài. Không có nhân công để vận hành công việc, do vậy mà họ buộc phải sử dụng chế độ thực tập sinh để nhận người nước ngoài. Họ không muốn nhưng bắt buộc phải làm thế vì cần sự ổn định mà baito hay arubaito (những người làm việc thời gian ngắn và làm thêm theo thời vụ) thì không thể đáp ứng được

Công ty tốt, công ty xấu
Cái này thì ở Nhật, ở Việt Nam hay bất cứ nơi nào trên thế giới đều có các bạn nhé. Chứ không phải là chỉ có ở Nhật.
Tốt xấu nó còn nhiều khía cạnh nữa. Quyền đã nhấn mạnh với các bạn rất nhiều lần rồi. Vì đối với nhiều bạn công ty tốt là phải có làm thêm thật nhiều.
Nhưng đó là hồi xưa, bây giờ mà làm thêm nhiều thì có khả năng công ty bị rút giấy phép hoạt động. Công ty cho làm thêm nhiều có khả năng rất lớn là họ đang vi phạm pháp luật, lách luật…v.v. Mà một công ty luật pháp Nhật họ không tuân thủ, liệu họ có nghiêm chỉnh trong việc trả lương cho các bạn không ?!
Chưa kể việc tăng ca thì cũng là lấy đi sức khỏe của các bạn, các bạn có nghĩ đến việc khi bệnh tật cũng phải tăng ca vì công ty đã ký hợp đồng rồi, thời hạn giao hàng đã cố định bắt buộc.

Virus Corona Vũ Hán.
Đây là đại dịch toàn cầu. Chưa có ai tuyên bố là không bị ảnh hưởng và hiện cũng chưa có vắc xin. Có nghĩa là chưa thể khống chế được bệnh.
Nhật, Mỹ….hay Việt Nam cũng vậy thôi. Các công ty đang điêu đứng, phá sản xảy ra là chuyện không có gì lạ lẫm cả.
Dịch đưa ra nhiều thông điệp, có khi là trái chiều, mâu thuẫn. Và cần sự lựa chọn.
Ví dụ như trong tâm điểm dịch thì : “Bạn chọn an toàn hay công việc ?” thì bây giờ có lẽ là :”Ở nhà rồi làm sao sống đây ?!”

Cho nên :
– Có sức khỏe, không bệnh tật là May Mắn.
– Có việc làm kiếm ra tiền trong thời buổi khó khăn là May Mắn hơn rất nhiều người khác
– Tại sao phải cố gắng chịu đựng ? tại sao phải cố gắng học ?
Nhìn lại xem bạn sống vì ai ? nếu bạn sống vì bạn thì có lẽ bạn quá ích kỷ rồi. Bạn có gia đình, bạn có bà con, bạn bè, bạn có đất nước, dân tộc.
Và có tương lai…. Tương lai con bạn thế nào ? gia đình của chính bạn ra sao ?
Nó phụ thuộc vào sự chịu đựng của các bạn. Chịu đựng để kiếm tiền, để hiểu đời, để bao dung hơn.
Học hành để hiểu biết. Tuổi trẻ thì sôi nổi nhưng sẽ đi kèm với nông nỗi.
Không phải lúc nào cũng học được, không phải lúc nào cũng có thể nông nỗi, sai lầm.
Có những sai lầm trả giá bằng thương tật, bằng nợ nần, thậm chí cả sinh mạng.
Và đi làm thì :
Nó cần sự chuyên nghiệp. Chuyên nghiệp trong thao tác, chuyên môn.
Chuyên nghiệp trong cách đối nhân xử thế, trong cách giao tiếp với người Nhật.
Chuyên nghiệp trong việc xử lý các vấn đề phát sinh

Hãy nhìn lại xem mình đang ở đâu ? và mình sẽ đi đâu ? làm gì ? làm thế nào để không bị thua kém, không bị chê bai,không bị khinh thường ?
Nếu các bạn không trung thực trả lời được. Thì có nghĩa là các bạn cũng không xác định được con đường phía trước của mình đi.
Nếu các bạn không thay đổi cách suy nghĩ thì mãi mãi các bạn cũng chỉ lòng vòng ở việc so đo, tính toán hơn thua nhỏ nhặt mà thôi.
Chê bai, chửi rủa thì cũng chẳng có ích gì cả. Nhìn vào thực tế của bản thân mà hành động các bạn nhé.
Hành động của bạn hôm nay nó là từng bước để bạn đến với tương lai. Tương lai thế nào ? đó là quyết định của chính suy nghĩ trong các bạn.

Theo: Pham Quyen fb.com/quyenjp

Xem thêm:
Những điều quan trọng khi sống ở Nhật
Lời khuyên cho những ai mong muốn sang Nhật (với diện thực tập sinh)