Home / Cuộc sống ở Nhật / Vài nét thú vị về tập tục của người Nhật

Vài nét thú vị về tập tục của người Nhật

VÀI NÉT THÚ VỊ VỀ TẬP TỤC CỦA NGƯỜI NHẬT

Nhật Bản là một dân tộc rất độc đáo. Trước khi đi Nhật du lịch, công tác hay thăm viếng bạn bè, bạn nên tìm hiểu phong tục và những điều mà họ kiêng kỵ để tránh mắc cỡ.

Thứ nhất là khi đi trên đường phố, không nên vừa đi vừa ăn, bằng không sẽ bị các cụ già khiển trách hoặc đôi khi là bị cảnh sát nhắc nhở. Trên các biển hiệu tại các lễ hội hoặc nơi công cộng sẽ có dòng chữ 食べ歩きはご遠慮下さい – tabearuki wa goenryo kudasai nghĩa là “Xin hãy hạn chế việc vừa đi vừa ăn”.

Chữ trên bảng “Cấm vứt rác bừa bãi và ăn trên đường phố”

Thứ hai là khi đi thăm người ốm, dứt khoát không được tặng hoa, trà hoặc những hoa có chậu. Bởi vì người Nhật cho rằng đó là điều không tốt. Bởi vì họ cho rằng người ốm, sức đề kháng còn yếu nên những thứ như phấn hoa hoặc vì một vài sự mê tín của người Nhật. Những loại hoa tươi không nên tặng bao gồm:

1. Những loại hoa quá thơm như bách hợp
2. Hoa cúc, vì hoa cúc hầu hết dùng tại lễ tang
3. Hoa Anh thảo シクラメン – shikuramen, bởi vì chữ shi trong tiếng Nhật nghĩa là “tử” và kura nghĩa là “đau khổ”
4. Hoa sơn trà tsubaki
5. Hoa chỉ rặt màu đỏ, như hoa hồng, hoa đồng tiền,… vì dễ gây liên tưởng đến máu.
6. Cây có rễ bởi vì chữ cây có rễ trong tiếng Nhật đọc là「根がつく」- ne ga tsuku, đồng âm với chữ「寝付く」- ne tsuku nghĩa là “bệnh nằm liệt giường”
7. Những loại hoa cần phải cắm vào bình vì bình dễ ngã đổ vỡ, gây phiền phức không đáng có.

Thứ ba là ở Nhật Bản, giơ ngón tay cái lên không phải là ý tốt mà có ý là chỉ người bạn trai. Và giơ ngón út có ý là người bạn gái. Vì vậy, khi ở Nhật không nên tùy tiện làm hiệu tay để tránh sự hiểu lầm.

Thứ tư là người Nhật thường nói những câu tỏ ý xin lỗi như: xin lỗi, cảm ơn, phiền bạn, v.v.. Khi đến nhà bạn bè ăn cơm hay dự lễ cưới kiểu Nhật, có một số người Nhật khi ăn, cố ý để thừa lại một chút, sau đó gói mang về. Đây là sự tỏ ra lễ phép chứ chẳng có gì là lạ. Khi ăn cơm, đũa nên để ngang chứ không nên để dọc. Vì người Nhật cho rằng đũa để thẳng là không tốt. Khi ăn họ rất kỵ lấy đũa quèn quẹt hoặc bới bị bới lại hay chọt, v.v.. Đây là thói rất xấu khi ăn cơm…

Thứ năm là ở Nhật Bản, khi đi mua bán, mặc cả là điều thất lễ. Trong các cửa hàng, đại đa số các mặt hàng đều có giá cả rõ ràng, không thể bớt được.

Thứ sáu là người Nhật rất thích đóng gói. Tất cả các loại giấy để đóng gói đều rất đẹp. Vì vậy, khi mua hàng không mất bao nhiêu thời gian để gói.

Thứ bảy là không nên tặng mùi xoa cho bạn bè. Chỉ làm điều đó một khi bạn muốn cắt đứt quan hệ.

Thứ tám là không được tùy tiện biếu trà cho người khác. Vì đây là lễ vật mà người Nhật đáp lễ sau khi cúng bái.

Thứ chín là không được biếu giày dép, bít tất và quần áo lót cho cấp trên hoặc người lớp trên. Bằng không họ sẽ nghĩ là không kính trọng họ.