Home / Học tiếng Nhật / Sách học tiếng Nhật N5

Sách học tiếng Nhật N5

Sách tiếng Nhật N5 là bài viết giới thiệu những sách học tiếng Nhật N5 cần thiết giúp Bạn xây dựng nền tảng tiếng Nhật. Những giáo trình tiếng Nhật N5 này bạn nên luyện tập đầy đủ để có được kiến thức cần thiết và nền tảng để học lên những trình độ tiếng Nhật cao hơn.

Sách tiếng Nhật N5 gồm những giáo trình nào?

Quyển đầu tiên cần học trước tiên là sách bảng chữ cái tiếng Nhật, một số sách Bạn có thể tham khảo là kana nyumon, sách tự học hiragana và katakana…

Ở sách này Bạn phải học cách viết từng nét chữ thật cẩn thận, đúng nét, đúng thứ tự. Ngoài ra Bạn phải học âm ghép, xúc âm, trường âm, ảo âm…thật chắc rồi sau đó luyện tập cách đọc bằng cách lấy sách từ vựng và giải thích minna no nihongo ra để đọc lại cho chắc.

Xem thêm: sách tiếng Nhật N5

Sau khi đã học xong bảng chữ cái Bạn sẽ học từ vựng, ngữ pháp, hán tự, nghe hiểu, đọc hiểu dành cho trình độ N5. Một số giáo trình tiếng Nhật N5 dưới đây sẽ giới thiệu đến các Bạn những giáo trình cần thiết cho trình độ N5.

Minna no nihongo sách giáo khoa

Phần đầu tiên của sách là mẫu câu quan trọng trong bài, tiếp theo là ví dụ về từng mẫu câu đó.

Sau phần mẫu câu và ví dụ là kaiwa mẫu, đây là những kaiwa cực kỳ cơ bản Bạn nên nghe theo máy và nhái lại sao cho giống nhất có thể để tập ngữ điệu và phát âm.

Sau phần này là renshuu A, B, C:

Renshuu A chỉ ôn lại các mẫu câu chứ chưa làm bài tập gì nhiều. Bài tập chỉ tập trung ở phần renshuu B

Renshuu B có tất cả bài tập giúp Bạn luyện tập mẫu câu đã học, nhưng phần này đa phần là dễ vì Bạn mới học xong và họ chỉ cho ở phần nối câu chia thì nên bài tập không quá nặng.

Renshuu C: Đây là phần hội thoại, có file nghe kèm theo, Bạn hãy học theo cách nghe máy, đọc theo nhiều lần, và sau đó đọc theo với tốc độ của máy thì sẽ rất tốt cho giao tiếp sau này.

Phần cuối cùng của 1 đơn vị bài là bài tập, bài tập minna no nihongo sẽ có 2 phần:

  • Phần 1: Nghe hiểu: Đây là phần nghe hiểu ở đơn vị câu, Bạn nên luyện qua để tăng khả năng nghe.
  • Phần 2: Bài tập ứng dụng ngữ pháp và đọc hiểu đơn giản.

Minna no nihongo từ vựng và giải thích ngữ pháp

Sách tổng hợp từ vựng đi kèm sách chính, có kèm nghĩa và hán tự đi theo từng từ. Để học từ vựng hiệu quả Bạn nên dành thêm thời gian học thêm 1 ít kanji kèm theo từ vựng đó để nắm vững kanji sau này.

Từ vựng sẽ rất nhanh quên nếu Bạn không ôn tập lại, để ôn tập lại Bạn có thể che phần tiếng việt lại rồi nhìn vào tiếng Nhật đọc ra tiếng Việt, hoặc che tiếng Nhật lại nhìn vào tiếng việt đọc ngược lại

Ngoài ra có 1 cách học từ vựng nhẹ nhàng khác mà nhiều Bạn bỏ qua là đọc báo nhật, luyện đọc với sách minna no nihongo đọc hiểu, luyện nghe với sách nghe hiểu hoặc làm bài tập với sách bài tập bổ trợ.

Khi Bạn làm bài trong sách minna no nihongo bài tập Bạn sẽ gặp từ vựng nhiều lần, từ vựng sẽ dần thấm vào đầu một cách tự nhiên hơn.

Xem thêm: tài liệu ôn thi N1

 

Minna no nihongo choukai

 

Đây có lẽ là sách mà hơn 80% người học tiếng Nhật thường bỏ qua và sau này bị yếu môn nghe hiểu luôn. Những vấn đề hay bài tập đơn giản mà không nghe thì làm sao có thể nghe được bài tập khó hơn ở cấp độ n3, n2.

Nhiều Bạn sau này đi thi làm nghe hiểu theo kiểu phó mặc cho trời bằng cách lụi được nhiêu hay bấy nhiêu. Nếu vậy thì Bạn học ngoại ngữ để làm gì?

Đa phần ai cũng học để đi làm nhưng hỏi ngược lại Bạn sẽ ứng dụng được bao nhiêu nếu không nghe được và nói được?

Về phương pháp luyện nghe thì hãy đọc thêm bài viết này

 

 

 

 

Minna no nihongo đọc hiểu

Đây là sách cực kỳ cần thiết giúp Bạn ôn tập từ vựng và luyện dịch tiếng nhật tốt nhất phù hợp với trình độ của Bạn. Bạn không cần tìm đâu xa xôi sách này sách nọ để học mà hãy dùng ngay sách này.

Sách gồm những bài đọc về văn hóa nhật với lượng từ vựng phù hợp với N5.

Bạn hãy làm bài tập trắc nghiệm hay trả lời câu hỏi trong sách. Sau đó dịch bài ra tiếng Việt và kiểm tra lại xem mình không dịch được ở chỗ nào? Chỗ nào có cấu trúc khó cần lưu ý? Từ vựng mới nên ghi ra để học và ôn lại thì Bạn sẽ nâng cao vốn từ của mình từ nhiên thôi.

 

 

 

 

Minna no nihongo Kanji?

Đây là sách phải học kèm chung để biết đọc kanji. Sách có 220 từ vựng dành cho chương trình N5. Để học được kanji Bạn phải chịu khó viết nhiều cho quen số nét.

Tuy nhiên nếu học theo kiểu viết để nhớ thì chưa chắc là tốt. Khi Bạn có ít từ trong đầu thì không sao, nhưng khi Bạn phải học lượng lớn từ thì sẽ gặp vấn đề ngay. Vì Bạn khó nhớ khi não đã đầy. Cách học tối ưu nhất là tách bộ thủ kanji và sau đó ghép lại bộ, tạo ra câu chuyện sẽ giúp Bạn nhớ lâu hơn

Ngoài ra cách học hiệu quả nữa là Bạn nên đọc báo để lặp lại thường xuyên sẽ dễ nhớ hơn.