Home / Học tiếng Nhật / Chia sẻ kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản

Chia sẻ kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản

Chia sẻ kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản
Công việc :

Không có công việc thì bạn không thể ở Nhật được. Đó là điều chắc chắn.

Thậm chí bạn đi Nhật với tư cách visa vợ chồng đi nữa. Thì công việc vẫn là điều quan trọng nằm trong top.

Hồi xưa ví dụ như một người Nhật ra nước ngoài, sau đó lấy vợ(chồng) thì khi quay về Nhật phải chứng minh là có công việc, có thu nhập ổn định thì mới bảo lãnh được người còn lại sang. Bây giờ hình như Nhật đã bãi bỏ quy định này rồi. Nếu không là phải nhờ luật sư và tốn một mớ tiền.

Công ty ở Nhật trừ công ty gia đình thì hầu như có ban bệ và có cách làm việc của họ. Để dễ dàng hòa nhập thì các bạn nên ghi nhớ những quy tắc sau:

1. Không tài lanh (cho dù là mình biết rành, giỏi về cái đó đi nữa) thì khi vào công ty đầu tiên là lắng nghe và làm việc theo lệnh của cấp trên.

Nhiều khi thấy nó bất hợp lý nhưng cũng đừng cãi lại, họ sẽ ghét bạn thêm. Cứ làm theo ý họ.

Không rõ ở công ty các bạn thì thế nào ? nhưng thường cấp trên ở Nhật khi họ đã bảo làm cái đó thì nếu sai sót họ sẽ không đổ thừa cho bạn. (Trừ phi họ cố tình gài bẫy bạn với cấp trên nữa hay với giám đốc để làm cho cấp trên nữa họ ghét bạn)

2. Làm việc ở hiện trường, nhà máy…v.v. thì chắc chắn các bạn sẽ biết về 5S, ngành thực phẩm thì thậm chí có 7S.(Có rất nhiều tài liệu về nó nên tôi không đi sâu nữa, các bạn hỏi thầy Google nhé)

Trong công việc thì người Nhật có quy tắc “Cải bó xôi”(ホウレンソウ). Nói cho các bạn dễ nhớ thôi thực ra nó là 報連相(ほうれんそう):報告(ほうこく:báo cáo)(連絡:れんらく:liên lạc) và (相談:そうだん:bàn bạc,hội ý…)

3. Hòa nhã và bao dung

Nói cái này chắc nhiều bạn phản đối. Nhưng như tôi đã từng nói, chúng ta sang Nhật kiếm tiền, thời gian không có nhiều thì không nên gây gổ, hằn học, cải nhau hay chửi rủa…Các bạn cứ nhìn quanh mà xem trên toàn nước Nhật họ cư xử như thế nào bạn nhé. Cho dù là ông giám đốc có tài giỏi cỡ nào, nổi tiếng cỡ nào đi nữa mà thiếu sự điềm đạm, bình tĩnh, cư xử lỗ mãng thì đẳng cấp hầu như là không có, tuy không nói ra nhưng người Nhật chắc chắn khinh thường. Đó là điều tại sao bạn hiếm khi thấy cảnh người Nhật chửi rủa, lớn tiếng nơi công cộng.

Các bạn đừng nhìn vào những con tép riu mà phán. Hãy nhìn vào những tượng đài lớn của Nhật Mr.Inamori Kazuo (KDDI),Mr. Masayoshi Son(Soft Bank),Mr.Hiroshi Mikitani (Rakuten)…Bạn sẽ thấy họ cực kỳ điềm đạm, chuẩn mực, ăn nói nhỏ nhẹ, không bao giờ thể hiện sự phách lối, quát tháo….

Cho dù là tầng lớp người Nhật bạn tiếp xúc thô lỗ, cục súc, mất dạy…v.v. Thì bạn cũng không nên bị cuốn theo họ kiểu trả đũa, ăn miếng trả miếng. Nó chẳng có lợi gì cả mà cũng chỉ cho thấy bạn cùng đẳng cấp với người đó mà thôi. Hãy cư xử hòa nhã, bao dung, khôn khéo và thông minh. Điều này không phải chỉ những giám đốc tầm cỡ lừng danh như tôi kể ở trên mà ngay cả cô làm baito vệ sinh người Nhật cũng có thể chỉ cho bạn (nếu không tin tôi nói thì bạn có thể để ý, quan sát xem có phải vậy không nhé !)

4. Đừng nhút nhát, hãy ham học hỏi…

Người Nhật có cái khi họ đã chỉ bảo điều gì thì họ sẽ chỉ bảo tận tình. Do vậy các bạn đừng ngại, hãy hỏi về mọi thứ. Dĩ nhiên là cũng phải biết tiết chế chứ không phải huyên thuyên trong lúc làm việc bạn nhé. Vì làm việc thì phải tuân thủ theo nội quy công ty và không làm phiền người khác.

5. Hãy làm việc, đừng có chỉ là thao tác !

作業(さぎょう)をしないで、仕事(しごと)をしてください。

Khác biệt giữa làm việc và thao tác là gì ?!

仕事(しごと)と作業(さぎょう)の違(ちが)い は 何でしょうか。

Đó chính là làm việc thì cần sử dụng đầu óc, biết sắp xếp kế hoạch, ưu tiên trước sau để mang lại hiệu quả cao nhất. Còn thao tác thì không cần suy nghĩ gì cả. Cứ thế mà làm !

Tôi nói cái này chắc chắn sẽ có bạn nói :” Công việc của em toàn thao tác thôi !”

Hihi, thì bạn đang ở môi trường tốt nhất để học rồi đấy. Vì công việc của bạn khá nhàn. Hãy suy nghĩ xem tương lai mình thế nào ? mình đang ở Nhật mà tiếng Nhật mình ra sao ? Rồi thì trong công việc có điều gì cần cải tiến không ?! Có học được cách lên kế hoạch như người Nhật không ?! Mình có biết nhiều từ chuyên môn trong công việc không ?!…v.v.

Công ty của tôi làm về Souzai (thức ăn chế biến sẵn). Tôi luôn nói với các học trò của mình là công việc thao tác chỉ có thế. Các em cần tự suy nghĩ xem tương lai của mình thế nào ? Trong công việc thì hãy học tập và cố gắng trở thành quản lý, quản lý nguyên liệu, quản lý giá cả, quản lý chất lượng sản phẩm làm ra. Và tìm hiểu, thực hành việc nấu ăn ngon. Các em nấu ăn ngon có nghĩa là các em có một cái nghề không bao giờ chết đói được. Nhưng phải học, học cách quản lý, quan sát khách hàng (khách vào giờ nào nhiều ? đối tượng khách (độ tuổi…), họ mua món nào nhiều…v.v.

Và học tiếng Nhật, tiếng Nhật vô cùng khó. Nhưng nó chính là cây đũa thần để các bạn khám phá nước Nhật vô cùng phức tạp, đầy huyền bí, khó khăn.

Mỗi ngày 5 từ vựng, 2 mẫu văn phạm, 3 chữ Kanji. Đều đặn, không được quên,liên tục và bền bỉ.

Sao phải học mỗi ngày ?! Vì nó quên các bạn à ! Học trước quên sau. Nên phải không ngừng thì họa may mới nạp vào được.

Không học có sao không ?! Cũng không sao cả. Nhưng bạn sẽ chẳng hiểu gì về Nhật cả. Bạn sẽ chỉ thấy bề nổi thôi, những gì trước mắt thôi. Còn như tôi nói nước Nhật đã có từ lâu đời, nhưng cái sâu xa, ý nghĩa thực sự thì bạn cũng không hiểu gì cả.

Mà không phải bạn đâu, cũng có nhiều người Nhật họ không hiểu đấy. Cho nên họ không học, họ thấy nó rắc rối quá. Năng lực của họ có giới hạn.

Bạn có thể học hay không học. Nhưng lời khuyên của tôi là bạn nên học. Học mà còn chưa hiểu nổi nước Nhật đó các bạn à !

P.T.Q
Cảm ơn anh Pham Quyen đã chia sẻ. fb.com/quyenjp