Home / Cuộc sống ở Nhật / Văn hóa cúi chào của người Nhật trong giao tiếp

Văn hóa cúi chào của người Nhật trong giao tiếp

Văn hóa cúi chào trong văn hóa Nhật Bản gọi là Ojigi(お辞儀)

☀️ Khi tiếp đón đối tác là người Nhật, thì việc bạn nắm bắt và thực hiện những qui tắc chào hỏi trong văn hóa Nhật Bản là một điểm cộng rất lớn thể hiện sự hiểu biết của bản thân và sự tôn trọng văn hóa của đất nước họ. Văn hóa cúi chào là một nét đẹp văn hóa mà bạn bắt buộc phải tiếp thu để hòa nhập được với người Nhật, đồng thời cho thấy bạn là một con người có học thức, lịch sự, nhã nhặn và lễ phép.

☀️ Các kiểu cúi chào sẽ thay đổi tùy thuộc vào địa vị xã hội và quan hệ giao tiếp. Và có một nguyên tắc bắt buộc là “người dưới” luôn luôn phải chào “người trên” khi gặp mặt. Ví dụ như khi người ít tuổi (người dưới) chào người lớn tuổi (người trên); học sinh (người dưới) chào giáo viên (người trên)…

☀️ Khi cúi chào chúng ta phải giữ cho lưng thật thẳng trong tư thế ngẩng cao đầu, nửa thân trên nhẹ nhàng hướng về phía trước nhưng phải giữ thẳng nửa thân dưới. Đối với nam thì 2 tay đặt dọc theo thân người, còn với nữ thì đặt hay tay ở vạt áo trước tạo thành hình chữ V, bàn tay phải đặt trên bàn tay trái. Mắt luôn hướng xuống khi ta thực hiện động tác cúi chào, càng cúi càng lâu thì càng thể hiện sự tôn trọng của chúng ta đối với đối tác. Cuối cùng, đừng quên nở một nụ cười thân thiện để thể hiện thái độ niềm nở đối với đối tác.
💯 Để thể hiện mình là một con người có hiểu biết, lịch sự và nhã nhặn, mọi người đừng quên cúi chào khi gặp đối tác là người Nhật nhé, điều này sẽ tạo ấn tượng rất tốt cho đối tác đấy!!!

Có 3 kiểu chào cơ bản là Eshaku (会釈)、Keirei(敬礼)và Saikeirei(最敬礼)

Kiểu chào Eshaku(会釈)
Đây là kiểu chào dùng cho những người thân thích, cùng độ tuổi, cùng tầng lớp và địa vị xã hội; thể hiện sự thân mật, nhẹ nhàng. Khi chào theo kiểu này chỉ cần cúi người khoảng một góc 15 độ từ 1 đến 2 giây. Eshaku cũng là kiểu chào đơn giản nhất và được dùng nhiều nhất trong ngày của người Nhật. Trong văn hóa công sở, khi gặp đồng nghiệp lần đầu tiên trong ngày thì bạn có thể chào kiểu này, những lần gặp mặt sau đó nhưng cùng ngày thì bạn chỉ cần mỉm cười và cúi đầu với họ là được.

Kiểu chào Keirei(敬礼)
Keirei thể hiện mức độ trang trọng cao hơn Eshaku. Đây là kiểu khi chào hỏi với cấp trên, người lớn tuổi hoặc khách hàng, đối tác kí hợp đồng, làm ăn cùng,… Khi chào sẽ cúi thấp người từ 30 đến 35 độ từ 2 đến 3 giây. Trong trường hợp bạn đang ngồi trên sàn mà muốn thực hiện kiểu chào này thì 2 tay phải úp xuống mặt đất và khoảng cách 2 tay từ 10 đến 20cm rồi cúi người chào (giữ khoảng cách từ đầu đến mặt sàn khoản 10 đến 15cm).

Kiểu chào Saikeirei(最敬礼)
Kiểu chào này thể hiện sự tôn trọng cao nhất với đối phương. Khi chào kiểu này người Nhật thường cúi người thấp một góc 45 đến 60 độ và giữ nguyên khoảng 3 giây, thậm chí lâu hơn. Người Nhật thường sử dụng kiểu chào Saikeirei để thể hiện lòng biết ơn, niềm kính trọng tới các đấng tối cao và thiêng liêng như Thần, Phật, Chúa Trời,… hoặc đối với những người đặc biệt quan trọng như ông bà, cha mẹ,… Ngoài ra, kiểu chào này còn để thể hiện sự thành tâm hối lỗi khi xin lỗi ai đó về một lỗi lầm do chính mình gây ra.

ST.

Xem thêm:
Những câu giao tiếp tiếng Nhật cơ bản
200 Câu giao tiếp tiếng Nhật thông dụng